Bảo vệ môi trường bằng cách tận dụng rơm rạ

Ở các vùng nông thôn sau mùa gặt, rơm rạ vứt bừa bãi ngoài đường đã làm tắc cống, gây khó thoát nước và ô nhiễm môi trường. Vì vậy các nhà khoa học đã nghiên cứu và tận dụng rơm rạ để làm nhiên liệu, tránh lãng phí và bảo vệ môi trường.


Các nhà khoa học cho biết, không chỉ có rơm rạ, các loại cây khác như lúa mạch, yến mạch, cải dầu…cũng có thể sử dụng để làm nhiên liệu, vì vậy chúng ta sẽ không còn lo về tình trạng ô nhiễm môi trường do những loại cây trồng này gây ra.
Bản thân rơm chứa hỗn hợp các loại đường có thể sử dụng làm nhiên liệu mà không ảnh hưởng đến sản lượng lương thực. Tuy nhiên, các loại đường trong rơm rạ lại rất phức tạp và rất khó phân tích thành các chất đơn giản để tiện sử dụng.


Rơm rạ là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở nông thôn


Giáo sư Keith Waldron cùng các cộng sự đã dùng thiết bị tại Viện Sinh học Biorefinery, Norwich để tác động tiền xử lý cùng với loại enzym thích hợp chuyển loại đường tiềm ẩn trong rơm rạ thành glucose rồi lên men thành ethanol.
Một trong những bí quyết để biến cellulose thành glucose là sử dụng nồng độ thích hợp acid uronic để tác động đến enzym xúc tác. Lượng đường thu được cũng liên quan mật thiết với việc loại bỏ hiệu quả chất xylan trong thành tế bào thực vật.
Việc biến rơm rạ thành nhiên liệu không chỉ “đập tan” nỗi lo về rơm rạ sau mùa gặt tại các vùng nông thôn mà còn làm tăng năng suất, tăng khả năng kháng bệnh cho cây và giúp rơm dễ chế biến hơn.
Tuy nhiên, để giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm tại các vùng nông thôn thì chúng ta cần có sự hợp tác của người dân. Người dân phải có ý thức bảo vệ môi trường, thường xuyên thông tắc cống, kênh, mương, không xả rác , xả nước hut be phot bừa bãi và không đốt rơm hoặc vứt rơm xuống kênh mương thì mới có thể giải quyết được tình trạng ô nhiễm tại các vùng nông thôn.