Đổ trộm rác là ám sát môi trường

      Mặc dù đã có lệnh cấm đổ rác thải, phế liệu bừa bãi và có hình phạt dành riêng cho hành vi này nhưng tình trạng đổ trộm rác thải và các loại phế liệu vẫn luôn diễn ra mặc kệ các quy định cũng như lệnh cấm.

      Hành vi đổ rác, đổ phế thải trộm chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường bởi nó tạo thành các bãi rác tự phát, gây tình trạng tắc cống, cản trở giao thông và ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân gần đấy.

      Ngoại thành thành phố Hà Nội là một trong những nơi mà tình trạng đổ trộm rác và phế thải xảy ra nhiều nhất bởi những người dân luôn chọn những nơi ít người qua lại, vào những lúc đêm khuya để đổ vì thế mặc dù các cấp chính quyền đã áp dụng thong tac cong, vệ sinh môi trường và treo biển cấm đổ rác nhưng những bãi rác tự phát vẫn xuất hiện thường xuyên.

      Khi được hỏi về việc những bãi rác tự phát này tại sao lại luôn xuất hiện những người dân sống gần các khu vực này vô cùng bức xúc và cho biết, hầu hết nguyên nhân là do những hộ gia đình không muốn đi xa để đổ phế liệu và tiết kiệm tiền đổ rác nên luôn lợi dụng lụng lúc trời tối để đổ trộm rác ra vỉa hè, lề đường và các cống thoát nước.

moi truong 29-12

Các bãi rác tự phát ven đường ở các khu vực ngoại thành Hà Nội luôn xuất hiện thường xuyên

      Đáng buồn nhất là tại nhiều nơi chỉ cần các cấp chính quyền lơ là vài ngày là ngay lập tức các bãi rác tự phát lại xuất hiện, các bãi rác này là nơi tập trung chủ yếu của các loại rác thải sinh hoạt và phế liệu vì vậy ngoài việc cản trở giao thông, gây mất mỹ quan nó còn làm người dân khó chịu do có mùi hôi thối như mùi nước hút bể phốt.

      Các chuyên gia môi trường đã nhiều lần nói trên các phương tiện truyền thông rằng, đổ rác, đổ phế liệu trộm và hành vi ám sát môi trường, gây hại đến chính con người thế nhưng một bộ phận người dân vẫn tiếp tục làm lơ và tiếp tục có hành vi gây ô nhiễm, tàn phá môi trường sống của chính mình.

      Nhiều chuyên gia môi trường cho rằng, có thể do việc người dân ít bị phạt khi có hành vi đổ rác, đổ phế liệu trộm nên mặc dù đã có lệnh cấm và quy định hình phạt nhưng người dân vẫn tiếp tục có hành vi đổ rác trộm.

      Việc các cấp chính quyền chưa xử lý mạnh tay, dứt điểm là trách nhiệm thuộc về các cấp chính quyền, vì thế ngoài việc thường xuyên thong tac, vệ sinh môi trường thì các cấp chính quyền cần siết chặt công tác quản lý và thẳng tay xử phạt những cá nhân, tập thể có hành vi tàn phá môi trường.

Bình luận   

0 #1 Như Ngọc 44:12 29-12-2014
các cấp chính quyền cần siết chặt công tác quản lý và thẳng tay xử phạt những cá nhân, tập thể có hành vi tàn phá môi trường
Trích dẫn
0 #2 longlile 09:17 29-12-2014
không ngờ là đổ chộm rác thải lại có tác động xấu đến môi trường như vậy
Trích dẫn
0 #3 người xa lạ 14:17 29-12-2014
chả hiểu sao cứ dọn rồi mà mọi người vẫn đổ nhỉ ? ý thức tồi quá
Trích dẫn
0 #4 chi 16:17 29-12-2014
ý thức của người dân là yếu tố quyết định tất cả
Trích dẫn
+2 #5 huy 40:17 29-12-2014
không biết ý thức của những người này đẻ đi đâu nữa! :sad:
Trích dẫn